A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tháng bộ môn Sinh học - Năm học 2019 - 2020

Việc thay đổi phương pháp dạy và học theo xu hướng chú trọng học đi đôi với hành, lý thuyết gắn liền với thực tiễn kết hợp với các hoạt động trải nghiệm thực tế sẽ giúp học sinh ngày càng hứng thú hơn với các môn học. Thực hiện theo kế hoạch năm học 2019- 2020, được sự phê duyệt của ban giám hiệu nhà trường, tổ bộ môn Sinh học tổ chức sinh hoạt tháng bộ môn  vào tháng 12 theo thường lệ hàng năm. Tháng bộ môn Sinh học được tổ chức kết hợp với buổi sinh hoạt dưới cờ Sáng và chiều ngày thứ Hai (9.12.2019) là cơ hội để học sinh vừa học vừa chơi, vừa hiểu được về phương pháp giáo dục STEM trong dạy học.

Giáo dục STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Thay vì dạy từng môn học riêng biệt và rời rạc, STEM tích hợp kiến thức từ nhiều lĩnh vực, rèn luyện tư duy đa chiều, giúp người học đi đến nguồn gốc vấn đề và thấy tính ứng dụng của các kiến thức tưởng chừng khô khan đó trong những giải pháp mắt thấy – tai nghe – tay chạm.

Buổi sinh hoạt đã thu hút được sự tham gia nhiệt tình của học sinh với các hoạt động trải nghiệm thực tế: cuộc thi sản xuất bột giặt sinh học.

Đầu tiên: MC sẽ giới thiệu thành phần BGK và sơ lược về các nguyên liệu cần có để sản xuất ra bột giặt. Sau đó, MC sẽ mời các đội vào vị trí mà Ban tổ chức đã chuẩn bị từ trước; đồng thời cử 1 đại diện đến bàn Ban tổ chức lấy các nguyên liệu chính và các tinh dầu, các loại nguyên liệu phụ để chuẩn bị sản xuất.

Tiếp theo: MC hiệu lệnh thực hiện sản xuất điều chế trong thời gian 10 phút. Sau 10 phút, các bạn sẽ thực hành xem kết quả sản phẩm của mình tạo ra đạt kết quả như thế nào tại ngay vị trí mà chúng ta đang sản xuất. Ban giám khảo của chương trình sẽ chấm điểm dựa trên các tiêu chí sạch, trắng, có mùi thơm bên cạnh là các yếu tthẩm mĩ, vệ sinh sẽ quyết định điểm số của các bạn. 3 đội có số điểm cao nhất sẽ nhận được phần quà vô cùng hấp dẫn từ tổ chức.

Trong  thời gian chờ đợi các lớp thể hiện tài năng sản xuất bột giặt MC mời toàn thể các khán giả phía dưới cùng tham gia giải đáp các câu hỏi với những phần quà rất là hấp dẫn của chương trình.

Sau cùng MC mời BGK đến vị trí để quan sát và chấm điểm sản phẩm của các đội.

Tuy là lần đầu tiên tổ Sinh học ứng dụng giáo dục Stem trong dạy học biểu diễn dưới cờ nhưng được sự hưởng ứng nhiệt tình của học sinh, sự hỗ trợ tốt đa của Đoàn và GVCN các lớp và đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo của BGH nhà trường nên hoạt động đã thành công tốt đẹp. Dù là hoạt động vừa học vừa chơi nhưng đã mang lại những hiệu quả thiết thực trong việc rèn luyện kỹ năng và kiến thức, trao dồi cho các em học sinh kỹ năng thực hành, kỹ năng quan sát, kỹ năng trải nghiệm thực tế … từ đó tạo nên sự đam mê hứng thú đối với môn học, giúp các em biết chú trọng việc tự học, góp phần nâng cao chất lượng bộ môn Sinh học trong nhà trường.

Tác giả: Đặng Thị Ngọc Hân

GV trường THPT Nguyễn Khuyến


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo
Thời tiết