A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG TRÃI NGHIỆM NGHIÊN CỨU KHOA HỌC Ở TRƯỜNG PHỔ THÔNG NGUYỄN KHUYẾN

NCKH cho HS phổ thông là sân chơi trí tuệ rất hữu ích cho tất cả học sinh trong cả nước, không chỉ giúp các em thỏa sức đam mê ở lĩnh vực mà mình yêu thích mà còn góp phần đổi mới chất lượng GD phổ thông, góp phần thực hiện hiệu quả của dạy học liên môn, giáo dục theo phương pháp STEM, tăng cường rèn luyện khả năng tự học, tự nghiên cứu, phát huy sự sáng tạo của học sinh...

Đến với NCKH, HS được phát huy cao nhất sức sáng tạo, công nghệ và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn.. Ngoài ra, HS cơ hội để thể hiện các kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng tổ chức, kĩ năng thuyết trình… HS thực sự trở thành trung tâm trong hoạt động giáo dục. Được giáo dục toàn diện, biết ứng dụng lý thuyết vào thực hành, có khả năng chủ động trong cuộc sống, đánh giá và thúc đẩy quá trình tự hoàn thiện của mỗi cá nhân.

Mỗi thầy cô giáo với vai trò là người định hướng, truyền lửa để lan tỏa niềm đam mê NCKH cho học sinh, để NCKH trong mỗi nhà trường được đẩy mạnh, hiệu quả với những sản phẩm thiết thực, “thổi” đam mê NCKH cho HS: Cần dẫn dắt các em từ những ý tưởng ban đầu, đơn giản hóa các sự việc phù hợp với kiến thức trình độ của HS.

Mặt khác cần tổ chức các hoạt động trải nghiệm, tìm kiếm ý tưởng và tổ chức các cuộc thi cấp trường bắt đầu bằng việc phát động xây dựng “Ý tưởng sáng tạo” trong HS. Ý tưởng phải xuất phát từ chính bản thân HS trong quá trình học tập và nhu cầu vận dụng kiến thức, kĩ năng đã biết vào giải quyết các vấn đề của thực tiễn đời sống. HS hiện thực hóa ý tưởng một cách tự nguyện, đam mê và kiên trì thực hiện.

Trường THPT Nguyễn Khuyến luôn đi đầu trong phong trào NCKH của tỉnh An Giang. Ban lãnh Đạo nhà trường luôn tạo điều kiện thuận lợi cho Thầy và trò của trường không ngừng sáng tạo, thỏa sức nghiên cứu. Giáo viên của trường đa số là giáo viên trẻ, rất nhiệt huyết và say mê nghiên cứu, đã truyền được “lửa” cho các em học sinh, giúp phát triển các ý tưởng của các em thành các dự án hoàn chỉnh, tạo ra các sản phẩm hữu ích giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Nhà trường không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về NCKH cho toàn thể HS trong nhà trường, thông qua các tiết dạy trên lớp, các buổi sinh hoạt dưới cờ, …Để HS có thêm kiến thức về cuộc thi: hình thức, nội dung, cách thức, xây dựng các ý tưởng từ các vấn đề các em gặp phải trong cuộc sống.

Và sau đây là một vài hình ảnh tuyên truyền dưới cờ về NCKH của trường THPT Nguyễn Khuyến

Tác giả: Lê Thị Thanh Hoa

Tổ trưởng môn Hóa trường THPT Nguyễn Khuyến


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo
Thời tiết